Chương trình đào tạo văn khoa do giáo sư Lê Trí Viễn thiết kế đã xuất hiện lỗ hổng và cần thiết kế lại.

Nhà giáo Lê Trí Viễn- Ảnh tư liệu

Chương trình đào tạo văn khoa do giáo sư Lê Trí Viễn thiết kế đã xuất hiện lỗ hổng và cần thiết kế lại. Trong đó, hai môn bắt buộc phải đưa vào là môn Việt Nho và môn Triết Văn. Mặc dù rất giỏi, rất tâm huyết nhưng nhận thức còn phiến diện và chưa đủ chín, giáo sư Lê Trí Viễn đã không nhìn ra hai đặc thù này của nền đào tạo văn khoa.

Vì sao phải đưa vào chương trình môn Việt Nho-vì Việt Nho là tư tưởng chủ đạo của dân tộc, là bảo vật trấn quốc của ông cha ta qua hàng thế kỷ. So với các thứ triết khác thì môn triết Việt Nho phải làm xương sống cho chương trình đào tạo, còn những học thuyết từ Tây đưa vào chỉ là tùy phụ.

Vì sao phải đưa chương trình môn Triết Văn vào chương trình giảng dạy? Vì đó là nhịp cầu bắc giữa môn Triết và môn Văn. Thiếu môn này, sinh viên khoa Triết không biết cách diễn đạt vấn đề. Cũng vì thiếu môn này nên sinh viên khoa văn rơi vào tình trạng lời đẹp cầu âu, viết trúng trúng trật trật.

Việc đưa hai môn Việt Nho và Triết Văn vào chương trình giảng dạy được xem là một cuộc cách mạng học thuật ở Việt Nam.

Hiện nay đã có tổ chức đầu tàu trong việc biên soạn giáo trình Việt Nho và giáo trình Triết Văn. Giảng viên ngành Việt Nho và ngành Triết Văn đang được Nghiệp đoàn sinh viên Việt Nam đào tạo gấp rút cho kịp với tình hình thực tiến của Việt Nam. Những giảng viên này giảng dạy theo lời mời của các trường đại học đào tạo ngành văn hay bất kỳ cá nhân, tổ chức nào có thiện chí cho nỗ lực cải cách đào tạo ngành văn của Việt Nam.

Download Giáo trình Việt Nho: https://goo.gl/GKjh3n
Download Giáo trình Triết Văn: https://goo.gl/B81uxJ

Để đóng góp ý kiến cho giáo trình Việt Nho và giáo trình Triết Văn, mời bạn gửi thư về địa chỉ: info@nghiepdaongiaochuc.org
Trân trọng.

Tác giả: Lê Ngọc Lan Hương

Thư ký tòa soạn.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s