Lợi ích của việc cho con gái đi học võ

Mình cho đứa con gái đầu học võ từ năm lớp 2 . Thời điểm đó cho cháu học chủ yếu sức khỏe là chính . Biết tính con bé cộc nên mình luôn dặn :
-” Con không được đánh bạn hoặc nếu có bạn nào ăn hiếp thì con lên méc ( thầy ) cô ngay “.

Cho tới năm lớp 8, (thời điểm đó cháu đi học vẫn được bố mẹ đưa đón), có lần chở cháu đi học thấy con bé không được vui như trước và có dấu hiệu ít nói . Mình gặng hỏi :
-” Ở trường có chuyện gì hả con , sao mẹ thấy con buồn buồn vậy ?”

Hỏi đến mấy lần , con bé mới nói :
-” Trong lớp , có mấy bạn ghét con , tụi nó cứ kiếm cớ gây lộn với con hoài . Con nhịn vì sợ cô la ”
Mình hỏi :
-” Tại sao các bạn lại ghét con ?”
-” Mấy lần kiểm tra 1 tiết , các bạn hỏi bài mà con bận làm bài của con không trả lời , vậy là các bạn ấy ghét con ”
Mình hỏi tiếp :
-” Các bạn con chỉ kiếm cớ gây gỗ hay còn làm gì con không ?”
Con bé trả lời :
-” Dạ các bạn ấy đi ngang qua hay hích vào người và cố tình dậm chân con đau điếng . Con nhớ lời mẹ dặn nên con cố nhịn để không đánh nhau”
-” Vậy con đã lên méc cô chưa ? ”
Nó nói :
-” Dạ con méc rồi mà cô chỉ la sơ sơ thôi , nên các bạn ấy vẫn tìm cớ để gây với con “

Cũng ngay sáng hôm đó ( thứ 7 ), canh tiết thứ 5 có giờ sinh hoạt lớp mình đến và xin phép được gặp cô giáo chủ nhiệm ngay trên lớp học luôn . Sau khi nói rỏ lý do tại sao mình có mặt , và yêu cầu cô giáo gọi tên các học sinh đã ăn hiếp con bé lên bảng . Nhìn mặt lấm lét của những đứa trẻ mình vừa giận vừa thương nhưng vẫn cảnh cáo chúng :
-” Đây là lần đầu tiên , cô lên gặp các con và cô giáo chủ nhiệm , Cô nói cho tụi con biết điều này , bạn Thảo học võ từ nhỏ và dư sức đánh lại các con nhưng cô không cho phép . Nếu các con vẫn tiếp tục có những hành động cố tình gây gỗ với bạn Thảo thì cô sẽ lên nhà từng đứa gặp ba mẹ tụi con để cô nói chuyện .
Lúc đó cô giáo mới xin lỗi vì cứ nghĩ chuyện con nít xích mích nhau nên cô la sơ sơ rồi cho qua .

Mình chỉ muốn nói , ngoài yếu tố gia đình , giáo dục nhân cách cho con cái và luôn quan tâm chia sẽ can thiệp kịp thời trong mọi tình huống với con cái thì yếu tố nhà trường và xã hội cũng không kém phần quan trọng .

Trong xã hội ngày nay , cuộc sống thực dụng đã biến một số giáo viên thành thợ dạy, họ chạy theo đồng tiền và một số thầy cô đã đánh mất giá trị đạo đức nghề giáo của mình. Nhà trường hiện nay coi trọng thành tích hơn là giáo dục nhân cách mà quên đi việc “Tôn sư trọng đạo”, “Tiên học lễ hậu học văn” .

Ngay từ nhỏ , bọn trẻ đã được nhồi sọ lòng hận thù qua những bài học lịch sử dối trá .Một nền giáo dục nát bét vì nó được hình thành bởi lòng bạo lực, sự thù hận và tính ích kỷ.

Hỏng , hỏng hết rồi . Con cháu chúng ta sẽ ra sao khi chúng đang chịu sự giáo dục của của một môi trường thối rửa mục nát . Vậy mà người đứng đầu của bộ GD vẫn mặt trơ mày tráo , lẫn như trạch trước những sự việc bạo lực học đường đang xảy ra . Nền giáo dục thối nát dẫn đến xã hội thối nát . Đã đến lúc phải loại bỏ chứ không thể nào thay đổi được nữa .

Nguyễn Lai

Tác giả: nghiepdoangiaochuc7

Ước mong cải cách nền giáo dục trung học và đào tạo đại học cho Việt Nam!

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s