Xử lý bạo lực học đường, kinh nghiệm cho phụ huynh.

Sáu năm trước,khi con gái mình lớp 6, cùng hai đứa trẻ cùng khu về mách mình là có nhóm các anh học sinh lớp 9 hay giật đồ, giằng xe đạp, tạt tai nhóm con nhà mình.


Mình hỏi các con thế đã báo cô chủ nhiệm chưa, chúng nói rồi nhưng tình trạng vẫn như vậy. Mình dặn : mai bố sẽ tới cổng trường và ghi hình cảnh nhóm các anh giằng xe, tạt tai các con và làm việc với cô Hiệu trưởng. Các con cứ coi như bình thường như mọi ngày, không chào bố nhé.
Giờ tan học trưa hôm sau mình chờ sẵn ngay cổng trường Lê Hồng Phong, máy Cannon bật sẵn chế độ quay khi tiếng trống trường báo hết giờ. Học sinh ùa ra cổng, nhóm con gái ra gần cổng lấy xe đạp điện thì nhóm mấy học sinh nam
theo sau, tiếp tục đá, tạt tai và giằng xe.
Ghi hình xong mình tiến lại gần nhóm này và nói : các con lớp nào mà có các hành vi như vậy ? Bác sẽ vào gặp cô hiệu trưởng để mời các con làm việc.
Xong mình đi vào hỏi bảo vệ và lên tầng 2 gặp cô Hiệu trưởng.
Giới thiệu xong ( bố cháu T.A, nhà báo), trình bày vụ việc . Cô nhấc máy gọi cô chủ nhiệm.
Cô chủ nhiệm lên và ba học sinh lớn lên cùng.
Mình nói luôn : tôi hứa sẽ không đưa vụ việc này lên báo nếu cô và trò cam kết chấm dứt các việc như đã xảy ra, các anh lớn hứa đoàn kết và giúp đỡ các em lớp bé, bạn nào có hoàn cảnh khó khăn thì cô báo cho tôi để tôi giúp đỡ ( vì biết có hai cháu nhà bố nghiện, mẹ công nhân nghèo).
Cô Hiệu trưởng và cô chủ nhiệm cam kết chấm dứt chuyện như đã xảy ra trước đó, mong bác góp ý và cộng tác giúp đỡ nhà trường và các cháu.
Vậy thôi.
Sau con về nói đã hết việc các anh lớn gây hấn như trước, cô hiệu trường và cô chủ nhiệm rất quan tâm tới lớp và còn nhận con là con nuôi . Bố nhắc cần học nghiêm túc và không được dựa vào các cô nuông chiều, chia sẻ và giúp bạn khi cần thiết đối với các bạn có hoàn cảnh khó khăn.
Cô chủ nhiệm sau đó thỉnh thoảng gọi điện nói chuyện về tình hình học tập tại lớp, rất chu đáo.

Kinh nghiệm trang bị kỹ năng cho các con và xử lý tình huống, ngăn chặn bạo lực học đường chỉ đơn giản như vậy, các phụ huynh cần tham khảo và chia sẻ để chung tay cùng xh xây dựng môi trường giáo dục tốt dần lên. Một ngày không thể có nền giáo dục văn minh nhất là dân trí của số đông cha mẹ còn thấp, vô cảm với xh như hiện nay.

Nhà báo Lê Dũng Vova ở Hà Nội- Facebook

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s