Cô giáo tâm huyết trên 30 năm viết thư gửi bộ trưởng giáo dục Phùng Xuân Nhạ

KÍNH GỬI ÔNG BỘ TRƯỞNG BỘ GD & ĐT PHÙNG XUÂN NHẠ

Tôi – nhân danh là một nhà giáo giàu tâm huyết, có thâm niên trên 30 năm trong nghề.
Tôi viết thư này kính gửi ông – người tư lệnh ngành, người thay mặt toàn ngành, toàn dân tộc chèo lái con thuyền tri thức, gánh vác sứ mệnh lịch sử tối quan trọng của một đất nước, thưa ông! Ông có thấy đau đắng không trước những bê bối, khi ông là người điều hành một ngành căn bản nhất trong 22 Bộ – Ngành mà suốt mấy năm qua, ông nhậm chức?

Thưa ông!
Những chuyện bạo hành hay dâm ô trẻ xảy ra trong các nhà trường có thể coi là những chuyện nhỏ, có thể khắc phục được. Nhưng còn bao chuyện lớn, có tính chất vô cùng nghiêm trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến sự ổn định của xã hội, sự phát triển, sự tồn vong của một đất nước như DỐI TRÁ trong GIÁO DỤC thì ông nghĩ sao? Từ chương trình dạy học lỗi thời, lạc hậu cho đến gian lận thi cử, mua bán điểm thi, mua bán bằng cấp giả, CẤP BẰNG QUỐC TẾ GIẢ… mà chính Bộ và các Sở GD và ĐT có liên can. Ông có biết đó là điều vô cùng tệ hại, huỷ hoại niềm tin, giết chết sự thật, làm suy vong dân nước không ông?

Theo Wikipedia “Vụ gian lận thi cử 2018 (hay còn gọi là Vụ gian lận thi Trung học phổ thông Quốc gia 2018) là vụ sai phạm trong công tác tổ chức, chấm thi ở Kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018. Vụ việc liên quan đến hàng loạt bài thi của thí sinh được nâng điểm ở các tỉnh Hà Giang, Sơn La, Hòa Bình.[1][2] Trong quá trình điều tra, 11 cán bộ ngành giáo dục bị bắt tạm giam. Có tới 347 bài thi bị can thiệp điểm.[3]”. Sự việc xẩy ra đã gần một năm rồi, cho tới nay mới tạm hoàn tất việc điều tra. Báo chí lại có việc để rộ lên, khơi gợi lại những bê bối tệ hại, đau lòng của ngành trước thềm mùa thi sắp tới (2019). Làm sao nhân dân khỏi lo lắng trước những bất công trong xã hội và nhất là ngành GD đây, thưa ông!

Thất lễ cho tôi được hỏi: Ông bước vào nghề giáo dục, ông có biết Thân Nhân Trung đã cho khắc văn bia tại Quốc Tử Giám vào đầu thế kỉ thư XV rằng HIỀN TÀI LÀ NGUYÊN KHÍ QUỐC GIA. Nguyên khí thấp thì thế nước xuống thấp. Nguyên khí cao thì thế nước lên cao. Mệnh mạch của đất nước phát triển hay suy thoái là tuỳ thuộc vào ngành giáo dục, sự học hành của một dân tộc hay không? Ông có hiểu GIÁO DỤC LÀ SÁNG TẠO RA THẾ GIỚI, nền kinh tế ở thời đại @ là nền kinh tế tri thức không ông? Có người đã từng nói: “Không có tri thức thì không có CNXH” cơ mà! Và ông có hiểu muốn làm suy yếu một đất nước thì trước hết hãy làm lũng đoạn ngành giáo dục không ông?

Vậy, ngành GD VN hiện có phải đang bị thả lỏng, những con sâu từ các cấp cơ sở trường học cho đến các Phòng, Sở GD đang mặc sức thao túng, làm suy yếu, rữa nát… ngành hay không? Được biết những người DỐI TRÁ đều là quan chức trong ngành, những kẻ thao túng dối trá cũng là các quan chức trong các tỉnh, con em của họ hầu hết ngu dốt nhưng lại dự thi vào các trường như Công an, An ninh, Quân đội, Dược… Đây là những trường đào tạo ra những công cụ sống có nhiều đặc quyền, đặc lợi nhất đối với xã hội. Đã là công cụ thì cần gì nhiều tri thức đúng không ông? Vì sao đất nước này lại bị thế giới khinh bỉ nhiều đến thế, thưa ông! Đó chính là sự DỐI TRÁ, YẾU KÉM TOÀN DIỆN đấy ông. Nó chính là hệ luỵ từ ngành giáo dục.

Kính thưa ông Tư lệnh ngành!
Với THƯ NGỎ này, tôi không cố ý vạch tội ông đâu bởi quá nhiều bê bối của ngành suốt bao năm qua, nhân dân đã gào thét, rên xiết nhiều rồi nhưng vẫn không được cải thiện, mà có chiều còn gia tăng tinh vi hơn. Thế nên, tôi nói thêm cũng thành nhàm. Tôi chỉ có một vài KIẾN NGHỊ như sau:

1- Ông nên giải quyết ngay những tồn tại bằng cách: Cách chức, bỏ tù hết những quan chức giáo dục DỐI TRÁ hại dân hại nước. Thông báo cho toàn ngành biết mà làm gương.
2- Kết hợp với ngành Tư pháp khởi tố, bắt giam cả những kẻ thao túng mua bán điểm trác.
3- Rà soát tất cả những thí sinh (con em) của những kẻ mua bán điểm, thông báo cho các trường, đình chỉ ngay việc học tập. Ra quyết định đuổi về địa phương. Việc làm này không chỉ làm gương cho các kì thi sau mà còn trừ hậu hoạ cho đất nước. Bởi những lớp người ngu dốt, sống ỷ thế cha ông, không chịu học hành, dùng tiền chạy chọt… Rồi sau này, con vua thì lại làm vua, những hậu duệ THAM NGU ÁC tiếp nối “truyền thống cha ông” thì hỏi rằng ĐẤT NƯỚC NÀY SẼ ĐI VỀ ĐÂU? Biết rằng lỗi không chỉ một Bộ GD và ĐT mà lỗi từ TOÀN HỆ THỐNG.

Kính thưa ông Bộ trưởng!
Quả thực, đã bao năm nay, những bê bối của ngành đã làm tim tôi nhức nhối, đau xót, dằn vặt, lo lắng… mà mắc bệnh. Hôm nay tôi lấy hết can đảm để viết thư ngỏ này gửi lên ông. Đề nghị ông bớt chút thì giờ đọc và thấu cảm cho tình tôi và biết bao giáo viên tâm huyết với ngành, những mong làm sao cho ngành giáo dục thực sự được cải thiện. Góp phần xây dựng đất nước hưng thịnh, an lành, hạnh phúc, mở mặt mày với năm châu bốn biển.

Hà Nội ngày 02/04/2019
Kính thư
Nhà giáo Lã Minh Luận

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s