Phân tích vụ án gian lận điểm thi ở Hòa Bình, Lạng Sơn

Dư luận đang nóng hừng hực về vụ điểm thi ở Hòa Bình, Lạng Sơn. Nóng cũng phải thôi khi mà pháp luật Việt Nam chỉ sờ đến những con tôm con tép là những người sửa điểm bài thi mà không sờ đến những kẻ đã bỏ tiền, quyền ra để mua điểm cho con em mình.

Tôi chắc chắn một điều rằng, nếu những kẻ có chức có quyền, có tiền không sử dụng các lá bài quyền lực và đồng tiền, sẽ không có ai dại dột để thực hiện một phi vụ phiêu lưu không định được đích đến. Vậy tại sao Việt Nam không điđến tận cùng của sự thật là làm sáng tỏ những kẻ nào đã dùng lá bài quyền lực- đồng tiền để mua điểm cho con em mình? Nếu không đi đến tận cùng của sự thật đen tối, luật pháp của Việt Nam càng ngày càng thể hiện sự bất lực và bất lương!
Nước Mỹ vừa diễn ra một sự kiện động trời là chạy trường, tương tự như mua điểm ở Việt Nam. Nhưng nước Mỹ ngay lập tức phản ứng. Các công tố viên Mỹ hôm 9/4 đã thông báo các tội danh mới, trong đó có tội rửa tiền, đối với 16 cha mẹ bị cáo buộc hối lộ để con cái họ được nhận vào các trường danh tiếng trong vụ lừa đảo tuyển sinh lớn nhất bị phát hiện trong lịch sử Mỹ.
Trong số các ông bố, bà mẹ có nữ diễn viên Lori Loughlin và chồng, nhà thiết kế thời trang, Mossimo Giannulli.
Các ông bố bà mẹ này trước đó đã bị truy tố trong vụ lừa đảo mà họ đã trả khoảng 25 triệu đôla tiền hối lộ để con cái được vào các trường đại học như Yale, Georgetown và Đại học Nam California.
Ông William “Rick” Singer, nhà tư vấn tuyển sinh đại học ở California đã nhanh chóng bị truy tố tội lừa đảo và hối lộ.
Thế đó, luật pháp Mỹ đã phản ứng nhanh chóng với cái xấu, cái tiêu cực bất kể kẻ đó là chính trị gia hay kẻ lắm tiền nhiều của.
Nếu Việt Nam không đi đến tận cùng trong vụ mua bán điểm thi đại học, chính Việt Nam đang chủ động tạo ra bất công và dung dưỡng bất công.

Nhà báo độc lập Chu Vĩnh Hải

 

One thought on “Phân tích vụ án gian lận điểm thi ở Hòa Bình, Lạng Sơn”

  1. Nếu Bộ Công An và Bộ Giáo Dục không truy tố những kẻ dùng tiền mua điểm cho con vào Đại học thì lộ rõ chân tướng cố tình bao che tội phạm, bất chấp pháp luật!

    Số lượt thích

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s