Một buổi thi 4 môn có khác nào khủng bố đứa con nít?

Đó là câu chuyện có thật đang diễn ra tại các trường THCS của huyện Kỳ Sơn (Nghệ An) mà các GV đã gửi thông tin “cầu cứu” tôi viết bài phản ảnh từ chiều qua.

Nhìn vào lịch thi kiểm định chất lượng (KĐCL) của Phòng GD&ĐT huyện Kỳ Sơn, thấy hết hồn. Khối 8, 9 thi 14 môn; khối 6, 7 thi 13 môn. Có những môn năng khiếu như Âm Nhạc, Mỹ Thuật, Thể Dục họ cũng tổ chức thi, đây là chuyện chưa từng nghe trong mấy chục năm mỗ tôi hành nghề. Tại sao đến cả môn năng khiếu mà người ta cũng bắt cả nghìn đứa trẻ thi đồng nhất, đồng đều như nhau? Mỗi người là một sở thích, sở trường khác nhau, đứa nào cũng bị trở thành Beethoven, Leonardo da Vinci, Michael Jackson… thì thế giới này còn ra cái quái gì nữa.

Đứa trẻ 12 – 13 tuổi mà bắt chúng thi đến 4 môn trên 1 buổi thì thật là khinh hoàng. Cho chúng dở sách ra chép cho xong nội dung bài thi có sẵn nó cũng chẳng làm được, đằng này lại bắt chúng thi. Mấy ông lãnh đạo phòng GD Kỳ Sơn đã bao giờ bị thi như vậy chưa? Các ông có đủ sức để làm bài thi 4 môn khác nhau/buổi giống như cái cách mà các ông đang hành hạ và nhục mạ trẻ con như vậy không?

Trẻ con vùng thành phố, nơi có điều kiện phát triển hơn cũng không ai dám tổ chức thi như thế, vậy mà bọn trẻ nơi vùng núi đói khổ, quanh năm ăn cơm với muối trắng thì được các ông “ưu ái” như trâu vậy.

Với trẻ em miền núi, việc làm sao để thầy cô có thể vận động duy trì được sĩ số không bỏ học, học sinh biết đọc biết viết đã là “hồng phúc” cho đất nước này lắm rồi. Cầu mong cho các cháu đến trường chuyên cần đã là thành công, vậy mà các ông lại tổ chức thi cái kiểu đó. Thi như thế khác gì các ông “khủng bố” trẻ con? Nếu là con tôi mà bị “ngáo dục” kiểu đó thì khỏi cần phải đến trường học luôn chứ đừng nói chuyện thi với thố.

Lại còn tổ chức coi thi chéo giữa các trường, GV lại lục tục đồ đoàn, cơm niêu đi vài chục cây để coi thi liên tục đến 3 ngày trời. Dưới cái nắng 39 – 40 độ, học sinh thì phờ phạc, mỏi mệt, còn GV cũng chẳng hơn gì. Kết quả không cần nói ra thì thầy cô nào đã từng dạy miền núi cũng biết nó yếu kém như thế nào. Sang năm và nhiều năm trước các ông thay đổi được gì không? Hay là lại bắt cóc bỏ đĩa, thể hiện mình là lãnh đạo chơi trội dọa nạt người yếu thế cho vui vậy thôi? Nói thật với các ông, giáo dục không thay đổi từ cái gốc rễ ở ngoài Ba Đình thì các ông có thành thánh cũng chẳng làm được cái quái gì đâu, huống hồ nơi đó lại đa số là con em dân tộc vùng thiểu số. Đừng ảo tưởng và hoang đường nữa!

Học hay thi, cuối cùng là nhằm tạo ra sự tự tin cho các em trong học tập và cuộc sống sau này. Kết quả thi mà các ông có được, các ông có dám công bố cho PHHS không? Các ông nên hiểu rằng trường học còn là nơi để các em được chăm sóc, tôn trọng, được tự do và tự hào về chính nó chứ không phải chỉ là những kiến thức mà bọn người lớn cố tình nhồi nhét vào đầu con trẻ. Kết quả thi mà các ông đang tổ chức chắc chắn chỉ vừa đủ để hạ nhục đa số các cháu mà thôi! Và như thế, chưa thi xong tôi cũng dám khẳng định “trò chơi trội” của các ông đã thất bại thảm hại. Vì kể cả cái tuổi sung sức nhất là lúc học ĐH, không có thằng ngu lại tổ chức thi 4 môn khác nhau trên 1 buổi (4 tiếng đồng hồ) cả, mấy ông lãnh đạo Phòng GD Kỳ Sơn ạ!!!

Nhờ PGS.TS Thái Văn Thành, tân GĐ Sở GD&ĐT Nghệ An coi lại cách tổ chức thi của huyện Kỳ Sơn giúp bà con mình với nhé!

LVT, 23/4/2019

Tác giả: nghiepdoangiaochuc7

Ước mong cải cách nền giáo dục trung học và đào tạo đại học cho Việt Nam!

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s