Tâm huyết của một nhà giáo từ Hoa Kỳ hướng về Việt Nam

Xin đăng nguyên văn bức thư của nhà giáo Tôn Nữ Thóc Nâu gửi Nghiệp đoàn giáo chức Việt Nam.

Thân mến chào các bạn giáo chức Việt Nam!
Từ Hoa Kỳ, tôi xin chúc mừng tân Chủ tịch của Nghiệp Đoàn Giáo Chức Việt Nam!

Thưa chủ tịch và các bạn!

Nền giáo dục ở bất cứ quốc gia nào cũng phải đặt trên nền tảng của sự khai phóng để phát triển trí tuệ, của sự phát huy tinh thần dân tộc và của sự hình thành tính chất nhân bản của những con người có lương tâm và lương tri của Việt tộc.

Muốn phát huy trí tuệ thì phải có tư duy độc lập, có tư tưởng đúng  và có đầy đủ hiểu biết. Muốn đạt được thành quả của trí tuệ, ai cũng biết giáo dục là một nền tảng tối ư quan trọng để quyết định việc tạo nên con người và xã hội. Ông Nelson Mandela, một danh nhân thế giới của đất nước Nam Phi châu (South Africa ) đã nói một câu rất chính xác như sau: ” Muốn huỷ diệt bất cứ một quốc gia nào không cần phải sử dụng bom nguyên tử, hay tên lửa tầm xa mà chỉ cần hạ thấp chất lượng giáo dục, cho phép gian lận trong các kỳ thi của học sinh và sinh viên.” Và đây cũng chính là hiện trạng của giáo dục Việt Nam đang diễn ra.

Hậu quả: các bệnh nhân sẽ chết dưới bàn tay của các bác sĩ đã học trong nền giáo dục ấy; các toà nhà sẽ sụp đổ dưới bàn tay của các kỹ sư đã học trong nền giáo dục ấy; tiền sẽ bị mất trong tay các nhà kinh tế, các nhà kế toán của nền giáo dục ấy; nhân loại sẽ chết dưới bàn tay của các học giả, và các nhà tôn giáo của nền giáo dục ấy; công lý bị mất trong tay các thẩm phán của nền giáo dục ấy… Như vậy, chúng ta có thể nói được rằng, sự sụp đổ của một nền giáo dục là sự sụp đổ của một quốc gia.

Truyền thống giáo dục của Việt Nam đã một thời rất tốt đẹp và rất nhân bản.  Đó là: Tiên Học Lễ Hậu Học Văn – Tôn Sư Trọng Đạo – Học thành Nhân trước khi thành Danh v..v.. Những giá trị này gần đây đã bị mất trắng tay. Nếu chúng ta muốn phát triển đất nước của chúng ta lên tầm cao của thế giới, chúng ta phải khôi phục lại nền giáo dục tốt đẹp, vững chắc hướng công dân về những giá trị phục vụ chứ không phải về những giá trị để kiếm chác, tư lợi. Mỗi người trong chúng ta phải làm gì ngay bây giờ đây? Chúng ta luôn cho rằng đây là một vấn đề quá lớn, qua bao quát cần phải có những định chế và nhiều ngân sách mới có thể giải quyết được.
Nhưng, tôi cho rằng có một vấn đề rất quan trọng quyết định giá trị của giáo dục mà người Việt Nam nào cũng có thể làm được và phải ưu tiên làm ngay trong thực trạng hiện nay. Nếu chúng ta ta nhìn sâu vào  nền giáo dục của Vietnam hiện nay, chúng ta sẽ thấy điểm gốc, điểm căn bản bị khủng hoảng và gây ra những tệ nạn và những tệ trạng về con người  của xã hội Việt Nam hiện nay.

Điểm gốc căn bản đó là lương tâm. Biết bao nhiêu những hành động nhẫn tâm, ác tâm, dã tâm, vô tâm mà chúng ta đã nhìn thấy nhan nhản mỗi ngày, ngay
trước mắt như ăn uống, gạo, nước mắm, rau quả đến các vấn đề tri thức như điểm thi giả, bằng cấp giả, thông tin giả v..v. Tất cả những hiện trạng trên đều cho thấy rằng lương tâm không hề được giáo dục. Chúng ta, ai còn có lương tâm và lương tri của Việt tộc đều phải hiểu rằng không thể giáo dục về lương tâm nếu chúng ta  cứ mãi duy trì hệ tư tưởng duy vật và vô thần. Một hệ tư tưởng mà tự bản chất nó đã huỷ diệt con người từ bên trong, một hệ tưởng mà thế giới đã phải trả giá và đã thức tỉnh và loại bỏ nó từ lâu lắm rồi. Một nền giáo dục chân chính phải bắt đầu từ giáo dục về lương tâm.

Ai có thể làm đượcchuyện này? Tôi nghĩ rằng tất cả mỗi người chúng ta đều có thể làm được chuyện này, bởi vì mỗi người chúng khi được sinh ra đều đã có lương tâm, mỗi người chúng ta đều đã mang trong người khả năng phân biệt thiện-ác, đúng-sai. Những nhà giáo dục đầu tiên có thể làm công việc này chính là: ông bà, cha mẹ, anh em, cô dì, chú bác hay bất cứ một người trưởng thành nào cũng có thể làm được. Sau đó, đến các thầy cô giáo, các lãnh đạo tôn giáo, các nhân sĩ trí thức v..v.. Đại thi hào Nguyễn Du đã nói: “Chữ Tâm kia mới bằng ba chữ Tài.” Như vậy, có nghĩa là chỉ khi nào lương tâm được giáo dục thì lúc đó các lĩnh vực giáo dục khác mới được sinh hoa kết trái. Khi con người không có lương tâm thì con người trở thành rất ích kỷ, rất độc ác. Đây là một vấn đề rất cấp bách mà tất cả chúng ta đều phải góp một bàn tay vào để xây dựng lại một xã hội đang ruỗng mục khi những giá trị căn bản về con người đã bị đánh mất.

Tôi, Thóc Nâu Tôn Nữ xin được tham gia làm thành viên của Nghiệp Đoàn Giáo Chức Viẹt Nam. Tôi cũng đã là Giáo chức ( Educator ) tại Hoa Kỳ. Ở Mỹ tuổi hưu trí là 65. Tôi năm nay đã 70. Tôi nghĩ rằng tôi cũng còn đủ khả năng để đóng góp tài hèn sức mọn cho nền giáo dục nước nhà.

Trân trọng kính chào quý anh chị giáo chức.

Hoa Kỳ, ngày 10 tháng 06 năm 2019,

Tôn Nữ Thóc Nâu

1 Comment

  1. Chân thành cảm ơn nhà giáo Tôn Nữ Thóc Nâu đã tham gia Nghiệp Đoàn và đã có những ý kiến hết sức quý báu cho công cuộc chấn hưng nền giáo dục VN!
    Tôi rất tâm đắc với những ý kiến của chị!

    Số lượt thích

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s