Sáng kiến kinh nghiệm đã chặn đứng mọi nỗ lực của giáo viên

Dù đạt nhiều thành tích trong dạy học, thực hiện xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao, thậm chí đạt giáo viên dạy giỏi các cấp, kết quả học sinh giỏi xếp tốp đầu của huyện… nhưng nếu sáng kiến kinh nghiệm không được công nhận bậc 3 thì mọi nỗ lực, phấn đấu và tất cả các thành tích khác đều vô nghĩa.  Đó là một thực tế khi áp dụng thông tư 22/2018/TT-BGDĐT trong việc xét thi đua khen thưởng cho giáo viên cuối năm ở các đơn vị trường học.

Ngày 28/8/2018, Bộ giáo dục và Đào tạo ban hành Thông tư 22/2018/TT-BGDĐT Quy định về tiêu chuẩn công nhận “Chiến sĩ thi” đua cấp cơ sở. Theo đó, để được công  nhận “Chiến sĩ thi đua” cấp cơ sở, ngoài những thành tích nổi bật (quy định của từng đơn vị) thì giáo viên phải có Sáng kiến kinh nghiệm được công nhận bậc 3 (cấp huyện). Điều này đã “chặn đứng” mọi nỗ lực phấn đấu của giáo viên. Mọi thành tích khác đều trở nên vô nghĩa. Thực tế, việc chấm Sáng kiến kinh nghiệm chỉ mang tính cá nhân người chấm, có thể người này thấy hay nhưng người khác lại thấy không hay. Đó là chưa nói đến việc “xin xỏ, gửi gắm”. Nhiều giáo viên thừa nhận rằng, để đạt được Sáng kiến kinh nghiệm quả là không hề đơn giản nếu như không nói là rất khó. Một giáo viên huyện (YT) cay đắng tâm sự: 

Em viết 10 Sáng kiến kinh nghiệm (10 năm) rồi nhưng chưa được công nhận lần nào cả, mặc dù Sáng kiến kinh nghiệm của em đã được chính em và nhiều đồng nghiệp áp dụng tại đơn vị nhiều năm rất hiệu quả mà ai cũng thừa nhận nhưng khi gửi lên thì bị đánh giá thấp nhất huyện. Nói thật không quen biết một ai đó là chuyên viên thì đừng viết, khó được lắm. Dù bị đánh hỏng nhiều lần nhưng Phòng giáo không gửi bản nhận xét về nên em cũng không biết tại sao Sáng kiến kinh nghiệm của mình không được công nhận”. Sáng kiến kinh nghiệm chủ yếu là Phòng giáo dục gửi các chuyên viên chấm nên nếu quen biết thì hoàn toàn có thể nhờ vả, gửi gắm được vì có tên đề tài, có tên tác giả và cả số điện thoại rất rõ ràng. 

Cô Trần Thi P., giáo viên huyện (YT) bộc bạch: Cố gắng suốt cả năm học không bằng chịu khó viết một cái Sáng kiến kinh nghiệm, thực tế nhiều giáo viên không có thành tích gì nổi trội so với đồng nghiệp nhưng cuối năm lại được tôn vinh vì họ có Sáng kiến kinh nghiệm nên được công nhận chiến sĩ thi đua, thật khôi hài”.Một giáo viên huyện (KS) cũng bộc bạch: “Được công nhận Chiến sĩ thi đua là kèm theo nhiều ưu đãi lắm như nâng lương, thưởng nên một số giáo viên tìm mọi cách để đạt Sáng kiến kinh nghiệm cũng là điều dễ hiểu.

Cứ nhìn vào bảng kết quả Sáng kiến kinh nghiệm của huyện (YT), nhiều người phát hiện ra một sự trùng hợp khá thú vị đó là liên tục được công nhận Sáng kiến kinh nghiệm nhưng kết quả dạy học của giáo viên cũng chỉ thường thường bậc trung và hầu hết những giáo viên cốt cán thì Sáng kiến kinh nghiệm luôn được công nhận còn Sáng kiến kinh nghiệm của họ như thế nào, chất lượng ra sao, có copy không thì không ai biết.

Rất nhiều nhà giáo, nhiều nhà quản lí đã đề xuất bỏ viết Sáng kiến kinh nghiệm nhưng  thực tế giáo viên vẫn phải làm vì không có có Sáng kiến kinh nghiệm thì chỉ được xếp thi đua ở mức hoàn thành nhiệm vụ. Chưa hết, Phòng giáo dục huyện (YT) còn có quy định khắt khe hơn khi viết Sáng kiến kinh nghiệm như: Không được sử dụng đề tài năm trước để làm Sáng kiến kinh nghiệm cho năm sau, điều này làm khó giáo viên vì phát hiện ra một kinh nghiệm đã khó, viết ra càng khó nên nếu phòng giáo dục không cho chỉnh sửa, bổ sung, viết lại đề tài chưa được công nhận thì khó quá.” – Thầy Trần Văn H. bộc bạch.

Nếu như thông tư Số: 35/2015/TT-BGDĐT đã cởi trói một phần cho công việc viết Sáng kiến kinh nghiệm như giáo viên có học sinh giỏi cấp tỉnh hoặc được công nhận giáo viên dạy giỏi cấp huyện thì được thay thế cho Sáng kiến kinh nghiệm khi xét thi đua thì thông tư 22/2018 “chặn đứng” mọi niềm vui của giáo viên.

Mỗi năm học có hàng trăm Sáng kiến kinh nghiệm được viết ra vô cùng tốn kém về thời gian và tiền bạc nhưng không ai biết nó hay, dở thế nào, thậm chí copy, nhặt nhạnh ở đâu thì chỉ có… người trong cuộc mới biết rõ. Nhiều giáo viên muốn xin Sáng kiến kinh nghiệm được công nhận để về áp dụng cho học sinh nhằm nâng cao chất lượng nhưng không biết lấy ở đâu, đó là một sự lãng phí rất lớn.

Để hạn chế việc “không trong sáng, chưa xứng đáng” trong việc xét thi đua, người viết đưa ra kiến nghị: Các nhà trường cần đưa ra quy chế rõ ràng chứ không nhất thiết cứ có Sáng kiến kinh nghiệm là được công nhận “Chiến sĩ thi đua” để đảm bảo chỉ tiêu như hiện nay. Bộ giáo dục và Đào tạo cũng cần sửa đổi nghị định và thông tư để làm sao những giáo viên có đóng góp nhiều cho sự nghiệp thì xứng đáng được ghi nhận và khen thưởng chứ không phải có “Sáng kiến kinh nghiệm bậc ba” là có thể thay thế cho mọi nỗ lực khác. Thiết nghĩ nếu chúng ta thực hiện chấm Sáng kiến kinh nghiệm như hiện nay thì thị trường mua bán, xin xỏ, chạy chọt Sáng kiến kinh nghiệm sẽ còn sôi động.”

 (Trên đây là bài viết của một giáo viên Trung Học Cơ Sở (Nghệ An) gửi đến cho Nghiệp đoàn, xin giấu tên)

 Lời Ban biên tập: Bài viết phản ánh tình trạng phi lí, bất công không chỉ ở trường cơ sở (YT) mà nó là hiện tình nhức nhối của giáo dục Việt Nam nói chung. Phải nói đây là căn bệnh trầm kha, gây ra nhiều tiêu cực, phi lí, phi đạo đức của ngành. Tôi xin trao đổi với các bạn mấy ý sau:

1. Sáng kiến kinh nghiệm cấp cơ sở là cái gì? Một khái niệm chung chung, mơ hồ… mà chính người đề ra, người chấm (chuyên viên) còn không hiểu được, không làm được, huống hồ giáo viên đứng lớp (thợ dạy) bình thường. Giáo viên có thể làm tốt nhiều việc nhưng để viết được một Sáng kiến kinh nghiệm (về phương pháp dạy-học, thực hành, phát minh, phát kiến; về đề tài ngoại khoá, về công tác chủ nhiệm…) thì không phải ai cũng làm được. Nó là cả một tâm huyết, một tầm nhìn, một tri thức sâu, rộng mới có thể đúc kết, sáng tạo thành một công trình khoa học mới mẻ, tiến bộ để cho mọi người tham khảo, vận dụng… Còn nữa, người viết phải thổ huyết ra làm rồi lại đắp chiếu bỏ đấy, không được công bố rộng rãi thì thật vô cùng lãng phí như bài biết đã nêu. Thế nên, Bộ, Sở và các trường cơ sở chỉ nên khuyến khích những người có khả năng viết chứ không nên ép buộc, bắt buộc đại trà… hoặc đưa ra thành tiêu chuẩn xét thi đua cho giáo viên. Qua bài viết, chúng tôi khẳng định các trường cơ sở (YT) đã không hiểu được hướng dẫn của Bộ mà làm sai trong quá trình xét duyệt thi đua.

  1. Chính những vẽ vời thi giáo viên dạy giỏi các cấp, viết Sáng kiến kinh nghiệm là nguyên nhân sinh ra nhiều tiêu cực, nhiều mâu thuẫn, bất công cho ngành, nhất là trong nội bộ trường mà bài viết đã nêu “chặn đứng mọi nỗ lực” của những giáo viên chân chính. Để đạt được sự ích kỉ của cá nhân (tăng lương, cất nhắc), giáo viên có thể chà đạp, chen lấn nhau và không ngại sao chép, copy, nịnh nợ cấp trên, mua bán, xin xỏ, chạy chọt thành tích… Điều đó cũng tạo mảnh đất màu mỡ cho quan chức đục nước béo cò, ăn hối lộ. Làm cho kẻ ngu dốt thì trồi lên, người tâm huyết thì chìm xuống. Bất công vô lí, gây bất bình trong nội bộ giáo viên mà không tài nào tháo gỡ.

  1. Tư tưởng giáo dục Khai phóng và Nhân bản của Nghiệp đoàn giáo dục Việt Nam là không nên có những kì thì thi giáo viên giỏi các cấp; viết Sáng kiến kinh nghiệm đại trà mà chỉ nên khuyến khích những người thực sự giỏi làm Sáng kiến kinh nghiệm. Những đề tài khoa học đó phải là những để tài thực hành mới mẻ, được trình chiếu bằng video, hoặc bằng văn bản khoa học… dùng làm tài liệu dạy – học thiết thực, truyền thông, phổ biến khắp ngành để mọi người tham khảo, học tập, vận dụng chứ không phải là những sản phẩm “chết” gây lãng phí thời gian, công sức, tiền của của giáo viên. Chúng ta cần lên tiếng để loại bỏ những hủ tục hình thức, thành tích, hữu danh vô thực, vô ích để giáo viên tập trung thời gian vào chuyên môn.Tinh thần giáo viên sẽ thoải mái hơn.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s