SOS: UBND huyện Easup, Đăk Lăk đặt ra tiêu chí tuyển dụng viên chức trái quy định, tước bỏ quyền làm việc của giáo viên mầm non hệ đào tạo THCS cơ sở (9+3)

Bài của Nhà giáo Đặng Đăng Phước-trung cấp sư phạm mầm non Đăk Lăk

Theo Luật Giáo dục qui định chuẩn trình độ giáo viên mầm non là có Bằng tốt nghiệp Trung cấp sư phạm mầm non.

Theo chỉ đạo của Sở giáo dục và đào tạo Đăk Lăk, thực hiện chủ trương của nhà nước về đào tạo cho con em vùng sâu vùng xa, vùng kinh tế kém phát triển, trong những năm qua, trường Trung cấp sư phạm mầm non Đắk Lắk đã đào tạo giáo viên mầm non cho tỉnh nhà hệ tuyển đầu vào tốt nghiệp Trung học cơ sở mỗi năm khoảng 100 học sinh, hiện số giáo viên mầm non đào tạo theo hệ này ra trường công tác khắp trên địa bàn 2 tỉnh Đăk Lăk và Đăk Nông, có nhiều cô đạt thành tích cao trong các mặt hoạt động, có cô đảm đương các chức danh hiệu phó, hiệu trưởng đi lên từ hệ đào tạo này. Nói chung, tốt nghiệp Trung Cấp Sư Phạm Mầm Non Hệ 9+3 hay Hệ 12+2 thì trình độ kiến thức, nghiệp vụ đều ngang nhau. Tại công văn số 3645 Bộ Giáo dục &Đào Tạo đã giải thích rõ về việc này!

Tại công văn số 289/QĐ- SNV ngày 22/5/2019 do sở Nội vụ Đăk Lăk phê duyệt tuyển dụng viên chức giáo viên mầm non tại huyện Easup, Đăk Lăk về Tiêu chuẩn, điều kiện, hồ sơ … không có qui định hồ sơ dự tuyển buộc nộp kèm “Bằng Tốt nghiệp Trung học phổ thông”, tuy nhiên hiện Ủy ban nhân dân huyện Easup đòi hỏi về điều này, đó là một đòi hỏi vô lý, bởi lẽ:

1/Chủ trương của Bộ giáo dục và đào tạo là ưu tiên đào tạo Trung cấp chuyên nghiệp Hệ 9+3 chủ yếu nhằm vào học sinh vùng khó khăn, đặc biệt là dân tộc thiểu số, bây giờ nếu làm như cơ quan tuyển dụng huyện Easup tức là tước quyền được tham gia lao động của người dân tộc thiểu số, việc đó là ‘tiền hậu bất nhất’ vi phạm chính sách của nhà nước!

2/Khi tôi trao đổi với cô hiệu trưởng trường Trung cấp sư phạm mầm non Đăk Lăk, để bảo vệ cho quyền lợi của số giáo viên mầm non do nhà trường đào tạo đồng thời bảo vệ uy tín, danh dự của nhà trường, cô Hiển đã làm việc với ông giám đốc sở Nội vụ Đăk Lăk, ông cho biết rằng Sở Nội vụ không có chủ trương buộc nộp kèm Bằng Tốt nghiệp Trung Học Phổ Thông đồng thời cung cấp công văn hướng dẫn số 9645 Bộ giáo dục&đào tạo về việc công nhận trình độ đào tạo Hệ Trung cấp chuyên nghiệp 9+3 sau khi tốt nghiệp tức có đủ trình độ tương đương Trung học phổ thông.

Sau khi tôi đăng status ngày 02/7/2019 nêu việc giải thích của sở Nội vụ Đăk Lăk về việc các bạn thắc mắc phòng Nội vụ huyện Easup từ chối nhận hồ sơ nếu không nộp kèm bằng Trung Học Phổ Thông đồng thời hướng dẫn các em khi đến nộp nên scan công văn 3645 Bộ giáo dục và đào tạo, tuy nhiên khi các thí sinh dự tuyển đến nộp hồ sơ vẫn bị phòng Nội vụ Easup từ chối (?)

Ngày 04/7 tôi gọi điện thoại cho ông Nguyễn Thanh Tuấn – Trưởng phòng Nội vụ Easup để trình bày quan điểm: “Bộ giáo dục& đào tạo đã công nhận trình độ đào tạo Hệ Trung cấp chuyên nghiệp 9+3 sau khi tốt nghiệp tức có đủ trình độ tương đương Trung học phổ thông” thì ông hỏi ngược lại rằng: “Tốt nghiệp Trung Cấp Sư Phạm Mầm Non hệ 9+3 có được cấp bằng Trung Học Phổ Thông không thầy?” sau đó bỏ máy không nghe tôi giải thích, thái độ đó rất thiếu tôn trọng, tôi gọi lại thì nhận cuộc gọi nhưng không nghe máy(!) Cán bộ công chức đang hưởng lương của dân được qui định tại Điều 8 Luật Công chức “Cán bộ công chức làm việc phải tôn trọng, lắng nghe ý kiến và chịu sự giám sát của nhân dân….”, với thái độ khinh dân như thế liệu có đủ đạo đức để làm việc? Xem tiểu sử của ông Trưởng phòng Nội vụ huyện Easup đi lên từ cán bộ kế toán xã Ea Lê huyện Easup thì đủ biết trình độ như thế nào rồi!

Sáng nay 05/7 tôi gọi điện thoại cho ông chủ tịch huyện Easup Nguyễn Văn Đông 3 cuộc, chiều nay gọi thêm 4 cuộc đến số máy 0914099190, có tín hiệu chuông nhưng không nhận cuộc gọi(?)

Hiện nay tại huyện nghèo Easup có rất nhiều giáo viên mầm non hợp đồng dài hạn trình độ đào tạo Trung cấp sư phạm mầm non Hệ 9+3 có nguy cơ mất việc làm đã liên lạc với tôi trình bày hoàn cảnh, tôi thiết nghĩ nếu nhà nước đã đưa ra chuẩn đào tạo thì từ trung ương đến địa phương phải áp dụng đồng bộ, tránh “tiền hậu bất nhất” gây thiệt thòi cho nhân dân. Các giáo viên mầm non đầu vào là bằng Trung học cơ sở được đào tạo hệ 9+3 Trung Cấp Chuyên Nghiệp mà bây giờ huyện Easup đòi phải có bằng THPT liệu có phải là đang đánh đố chăng? Số giáo viên mầm non này học tốn kinh phí, thời gian đào tạo bây giờ tước bỏ quyền dạy học của họ một cách vô lối như thế thì xã hội sẽ nghĩ gì? Niềm tin xã hội bị đánh mất cũng từ chính sách không nhất quán như nói trên!

Rất mong các cơ quan hữu quan và toàn xã hội lên tiếng để đảm bảo quyền lợi cho các giáo viên mầm non đã được đào tạo đúng chuẩn!

Lưu ý: Hạn cuối nhận Hồ sơ lúc 17h00 ngày 18/7/2019

Nếu các thí sinh đến nộp hồ sơ, nhân viên thu nhận yêu cầu có bằng Trung học phổ thông mới nhận thì yêu cầu họ ghi vào hồ sơ lý do không nhận hồ sơ hoặc quay clip để có cơ sở khởi kiện!

Bài 1: Trả lời của Sở Nội vụ Đăk Lăk

https://m.facebook.com/story.php?story_fbid=1322103974622831&id=100004697236650

PS: Xem tiểu sử của ông Trưởng phòng Nội vụ huyện đi lên từ cán bộ kế toán xã Ea Lê huyện Easup thì đủ biết trình độ như thế nào rồi?

 

Tác giả: Lê Ngọc Lan Hương

Thư ký tòa soạn.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s