Cưỡng ép học chữ Nho, liệu học sinh sẽ quá tải?

 

Ông Đỗ Minh Tuấn, nhà lý luận phê bình, đạo diễn phim, họa sĩ của hãng phim truyện Việt Nam căm giận việc đa số đại biểu quốc hội bỏ phiếu bắt trẻ em Việt Nam học tiếng Trung thay vì học tiếng Anh như chương trình mang tính mẫu số chung văn hoá mặc định của mọi nền Giáo dục trên thế giới thời nay. Ngoài bài viết của ông, chúng ta cùng xem xét nhiều luồng quan điểm giải thích việc học hay không học tiếng Trung trong nhà trường.

Lý do để không công nhận tiếng Anh là ngôn ngữ thứ 2 của Việt Nam: Một tỉ lệ rất nhỏ dân chúng và công chức Việt Nam sử dụng thành thạo tiếng Anh. Lý do để công nhận tiếng Anh là ngôn ngữ thứ 2 của Việt Nam: Tuy không có tiếng Anh, chúng ta có một lòng nồng nàn yêu nước và (chủ yếu là) căm thù Trung Quốc. Tiếng Anh giúp dân Việt thoát Trung, ý của phiên dịch viên Anh- Việt Nguyễn Vũ Hiệp ở Hà Nội.

Ông Đinh Công Khải, một người dân nói: “Chúng (Quốc hội Việt Nam) có bấm nút thì toàn thể cha mẹ phụ huynh hãy cấm con học tiếng Tàu, để xem chúng có biết nhục không?” Bỏ là phải vì lối dạy cũng như lý do bảo trợ chữ Nho đều mất gốc. Đạo diễn Đỗ Minh Tuấn, cảm thấy sự ngột ngạt của Đông phương, liền muốn theo Tây phương. Đi theo giáo dục Tây Âu cũng không hoàn toàn ổn. Trẻ Tây chưa mở mắt đã dậy suy luận ngay là sai lầm. Sự sai lầm đó ngày nay hiện đang được khoa phân tâm vạch trần. Những bậc trưởng thượng của người châu Âu bây giờ than là giới trẻ mất gốc, mất kỷ niệm dân tộc, bì phu thiển cận, hời hợt bởi “ dễ học thì cũng dễ quên”: “easy come, easy go”. Ngược hẳn với Đông phương đặt ngôn từ xuống hàng ba, sau thành công và thành nhân, chậm mà chắc. Học giả Tây nổi tiếng là ông Granet, trong cuốn Pensée chinoise, cũng phải thừa nhận rằng chữ Nho sống mạnh và đầy uy lực đầy cảm xúc. Chính vì vậy Nho là thứ chữ của Minh triết, của tiềm thức hơn bất cứ cổ ngữ nào trong nhân loại, nên bất cứ cổ ngữ nào cũng đều đã trở thành tử ngữ, chỉ riêng chữ Nho là trở thành linh ngữ linh tự. Vì thế giới đại trí thức Việt Nam vẫn đang coi chữ Nho là một đặc ân mà ít dân tộc nào có được. Cuốn Vocation Sociale Gurvitch chỉ ra rằng, văn hóa của Tây chỉ có sinh ngữ và tử ngữ, nền giáo dục Tây Âu đặt trọn vẹn trên lý trí và ý chí mà thôi, thiếu hẳn một dụng cụ đào sâu vào cõi vô thức, mới chỉ có thành công chứ chưa có thành nhân. Thực ra, Bộ giáo dục cũng chưa có nhận thức đầy đủ về việc học chữ Hán theo âm người Hoa Bắc Kinh hay học chữ Hán theo âm Hán-Việt mà ông cha ta đã chuyển đổi. Dù dạy cái gì thì cũng kể như là nhồi nhét, kể như là thất bại. Vì sao vậy?

Trước hết, cần nhìn nhận rằng, nền giáo dục Việt Nam hiện nay không bản chất, không đích cùng: une éducation sans substance, san but ( Ecce homo trang 95), đẩy học sinh đến cỗ vong thân. Vì trẻ mới lớn lên chưa ai dạy cho chúng biết ra đường phải tránh xe thế nào, thế nào là lịch sự khi giao tiếp, đối xử, khi vào gõ cửa, khi ra giã từ, lời ăn tiếng nói ra sao…Những điều đó không được chương trình giáo dục nào săn sóc đến cả, nhưng nếu muốn biết con ruồi đẻ như thế nào, lông mọc làm sao, con cóc đẻ bao nhiêu trứng, con nòng nọc có mấy chân, chân có bao nhiêu lông, mỗi cái lông dài bằng nào, sống trong những điều kiện nào…thì các em lớp nhất trở xuống đã thuộc lòng rồi. Cụ thể mà lại. Đừng bảo rằng trục vật vong thân nhé, đâu có vong thân, chương trình cũng lo về con người lắm chứ, nghe đây nè, da con người có bao nhiêu tầng, mỗi tầng có bao nhiêu lỗ chân lông, các tế bào triển nở ra sao, tổ hợp thành mô, mô thành cơ thể: này là cơ thể hấp thụ, này là bộ phận bài tiết, bắp thịt, thần kinh, tiêu hóa, tuần hoàn…Học về con người kỹ như thế mà đứa nào dám bảo vong thân!

Cố triết gia Lương Kim Định gọi đấy là một Linh Tự – Thứ Chữ chứa đựng năng lực, tinh thần Việt Tộc, đã giúp người Việt tồn tại qua hằng thế kỷ tương tranh, va chạm với những nền văn hóa, văn minh khác (Trung Hoa, Ấn Độ, Tây Phương..). Cho nên, khuyến khích học chữ Nho là đúng, riêng ép buộc học chữ Nho là sai.

One thought on “Cưỡng ép học chữ Nho, liệu học sinh sẽ quá tải?”

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s