Nếu thi tuyển công chức cần lựa chọn nội dung, hình thức như thế nào?

Bắt đầu từ 01/7/2019, có công văn chỉ đạo thực hiện Thông tư 03/2019 BNV của Bộ Nội Vụ theo đó có 2 đối tượng được tuyển thẳng đó là:

Thứ nhất, viên chức trong các đơn vị sự nghiệp công lập, đã có thời gian làm viên chức từ đủ 05 năm (60 tháng) trở lên, tính từ thời điểm được tuyển dụng viên chức (không kể thời gian tập sự);

Thứ hai , người hưởng lương trong lực lượng vũ trang (quân đội, công an) và người làm công tác cơ yếu, đã có thời gian công tác từ đủ 05 năm trong lực lượng vũ trang hoặc làm công tác cơ yếu, tính từ thời điểm có quyết định tuyển dụng chính thức.

Tuy nhiên, UBND huyện Easup vẫn thông báo tuyển dụng viên chức của huyện Easup tỉnh Daklak với hình thức “thi tuyển” ngạch giáo viên mầm non năm 2019, không biết huyện này có áp dụng qui định mới đối với các giáo viên hợp đồng làm việc có thời gian thâm niên 5 năm trở lên theo Thông tư 03/2019 của Bộ Nội vụ?

Thử tìm hiểu các văn bản tổ chức thi tuyển công chức, viên chức mấy năm gần đây về nội dung và hình thức thi tuyển được biết cơ quan tuyển dụng làm như sau:

Về hình thức: Soạn đề gồm 100 câu trắc nghiệm, tổ chức thi tập trung

Về nội dung: Gồm 100 câu hỏi trong đó có khoảng 60 câu kiến thức được lấy trong Luật giáo dục và các văn bản quy chế, qui định của ngành dự thi. Riêng ngạch viên chức giáo viên có 40 câu tình huống. Tất cả đều đánh trắc nghiệm 1 trong 4 phương án trả lời (a,b,c,d)

Ngoài ra không thấy có sát hạch kỹ năng thực hành…

Nếu cơ quan tuyển dụng tổ chức thi tuyển theo cách đó sẽ không đánh giá hết khả năng của người lao động.

Theo tôi, nếu có thi tuyển, chẳng hạn với ngạch giáo viên thì nên làm:

1/ thi lý thuyết tập trung:

1.1 thi trắc nghiệm 30′ về các tình huống sư phạm khoảng 10 đến 15 câu (2 đ)

1.2 Thi thực hành: Người dự tuyển bốc thăm một bài soạn giảng, thực hiện tại phòng thi với thời lượng 180′ (18đ)

2/ Những ai đạt điểm qui định ở bài soạn giảng sẽ được công bố chuẩn bị giảng tiết đó, giám khảo chấm thực hành gồm 3 GV cùng bộ môn người dự tuyển (2 GV cùng trường + 1 GV trường bạn)

Sau khi dạy xong, các Giám khảo nhận xét, GV dự thi phản biện rồi thống nhất ghi biên bản về Ưu điểm và hạn chế của tiết dạy….

Sau đó từng giám khảo đánh giá độc lập, thư ký tổng hợp điểm

Điểm tổng hợp lý thuyết Hệ số 1 + thực hành Hệ số 2

Rõ ràng, nếu sát hạch như cách tôi phác thảo sẽ chọn được giáo viên có chuyên môn tốt, còn như cách lâu nay các địa phương áp dụng chỉ chọn được thợ dạy biết ăn theo nói leo chứ thực tài không hề có. Ngoài ra, nạn chạy điểm, copy bài của nhau là không thể tránh khỏi được!

12/7/2019

Đặng Phước

Tác giả: Lê Ngọc Lan Hương

Thư ký tòa soạn.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s