Tạo khoảng cách xã hội quy mô rộng để ngăn dịch, hiệu quả hơn không?

Tạo khoảng cách xã hội quy mô rộng để ngăn dịch

Tránh tụ tập đông người sẽ làm giảm số lượng các trường hợp siêu lan rộng. Tuy nhiên, nếu tiếp xúc kéo dài là điều kiện cần thiết để virus lây lan, thì biện pháp này chỉ có thể làm giảm một tỷ lệ nhỏ trong tổng số các ca lây lan. Do đó, biện pháp tạo khoảng cách xã hội quy mô rộng có thể sẽ trở nên cần thiết, như đã áp dụng khi phong tỏa thành phố Vũ Hán tại Trung Quốc. Biện pháp này ngăn ngừa sự lây lan từ các ca có triệu chứng đến những người không có triệu chứng, do đó làm phẳng đường cong dịch bệnh và đẩy xa phần đỉnh dịch bệnh (đường màu đỏ trên hình) về phía tương lai (đường màu xanh lá cây trên hình). Biện pháp tạo khoảng cách xã hội quy mô rộng cung cấp thêm thời gian để các dịch vụ y tế điều trị cho các trường hợp lây nhiễm. Và về lâu về dài, cũng sẽ có thêm thời gian để phát triển vaccin và phương pháp điều trị. Biện pháp này có thể nhắm đến mục tiêu là các khu vực cụ thể, như trường học và những nơi có sự tập trung đông người khác. Biện pháp này đang được tiến hành ở miền Bắc nước Ý và sẽ cung cấp những dữ liệu có giá trị về hiệu quả của nó.

Với biện pháp tạo khoảng cách xã hội quy mô rộng, mức giảm lây lan càng lớn, đường cong dịch bệnh càng dài và phẳng hơn, với nguy cơ trỗi dậy khi các biện pháp can thiệp được dỡ bỏ như là cách để giảm thiểu tác động của dịch bệnh đến nền kinh tế (đường màu xanh dương trên hình).

Nguồn: Roy M Anderson, Hans Heesterbeek, Don Klinkenberg, T Déirdre Hollingsworth. How will country-based mitigation measures influence the course of the COVID-19 epidemic? Lancet. Published: March 09, 2020. DOI: https://doi.org/10.1016/S0140-6736(20)30567-5

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s