Hạnh phúc quan trọng như thế nào?

“Hạnh phúc làm cho chúng ta cảm thấy sung sướng. Các nghiên cứu cho thấy hạnh phúc làm cho chúng ta khỏe mạnh hơn, sống lâu hơn và đủ thứ tuyệt vời khác. Nhưng khi bạn bắt đầu phân tích mức độ hạnh phúc rằng mọi thứ trở nên thực sự thú vị, khi bạn khám phá ra một loạt các khả năng mới để cải thiện sự thịnh vượng của xã hội chúng ta.”

Trong nhiều năm, chúng tôi đã đo lường hạnh phúc của mọi người và điều tra các yếu tố ảnh hưởng đến cảm xúc tích cực của hạnh phúc. Mọi người thường tự hỏi nếu kiếm được nhiều tiền hơn có thể làm cho bạn hạnh phúc hơn chẳng hạn. Câu trả lời ngắn gọn là có thể, nhưng mối tương quan giữa hạnh phúc và thu nhập chỉ mạnh đến một ngưỡng nhất định, sau đó những điều như mối quan hệ cá nhân, sức khỏe của bạn và các điều kiện của xã hội xung quanh bạn có ảnh hưởng lớn hơn đến khả năng bạn sẽ hạnh phúc.

Rất dễ để có hứng thú về những mối tương quan như vậy, và trong khi chúng có ý nghĩa, chúng tôi đặc biệt quan tâm đến cách chúng tôi sử dụng dữ liệu này để mang lại lợi ích cho cuộc sống của người dân. Đặc biệt, bằng cách cung cấp cho các nhà hoạch định chính sách, chỉ đạo luật pháp, phân lập quy trình, với thông tin họ cần để đáp ứng với các vấn đề trong xã hội của chúng ta.

Lấy ví dụ câu hỏi liệu đàn ông hay phụ nữ hạnh phúc hơn. Nghiên cứu của chúng tôi đã phát hiện ra rằng cách đàn ông và phụ nữ xây dựng hạnh phúc của họ khác nhau đáng kể, không chỉ bởi vì phụ nữ có nhiều khả năng xem xét người khác hạnh phúc hơn khi xây dựng hạnh phúc của họ. Trên thực tế, có bằng chứng về việc gợi ý rằng phụ nữ sẽ không hạnh phúc hơn theo thời gian; có lẽ bởi vì nhiều phụ nữ hơn tham gia trong lực lượng lao động, nhưng đã giảm bớt tương đối ít nhiệm vụ chăm sóc của họ trong gia đình, khiến họ phải chịu một gánh nặng gấp đôi. Điều quan trọng là các nhà hoạch định chính sách đáp ứng điều này không chỉ vì lợi ích sức khỏe và hạnh phúc của phụ nữ mà còn vì tác động của các chính sách ấy trên gia đình họ.

Đây chỉ là một chuỗi của một loạt các kịch bản liên quan đến hạnh phúc mà chúng tôi đã xem xét và nếu chúng tôi có thể giúp các nhà hoạch định chính sách hiểu được cuộc sống của dân mà họ nên hướng tới để cải thiện, thì tôi sẽ rất hạnh phúc!

Tác giả: tiến sĩ Marina Della Giusta, Độc giả Kinh tế, Đại học Reading, Anh

Dịch giả: tiến sĩ Phạm Đình Bá

Tác giả: nghiepdoangiaochuc7

Ước mong cải cách nền giáo dục trung học và đào tạo đại học cho Việt Nam!

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s