Nghiệp đoàn giáo chức: ‘Chấm thi nào có đi tù?’

Trả lời tại phiên tòa, bị cáo Nguyễn Thị Thu Loan (tổ trưởng tổ chấm thi tự luận số 1) bị VKS đề nghị tuyên phạt từ hai năm đến hai năm sáu tháng tù về tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong thi hành công vụ. Nói “nếu biết chấm thi mà đi tù thì bị cáo bỏ nghềgiáo viên” (!)

Lại nữa, “nâng điểm thi không nguy hiểm cho xã hội” (!)
 
Là người đã học hết tú tài, qua đào tạo ngành sư phạm, từng đứng trên bục giảng dạy người nay được điều đi làm nhiệm vụ đánh giá năng lực của thí sinh trong một kỳ thi quốc gia thì vinh dự lớn lắm! Vinh dự càng lớn thì trách nhiệm càng cao! Nếu tôi được bố trí chấm thi tại kỳ thi Quốc gia, tôi sẽ cố gắng hết sức mình để không phụ lòng tin của Hội đồng thi, phụ huynh và học sinh cả nước đó là đánh giá đúng kết quả bài làm của các cháu một cách công tâm, khách quan!
 
Thế mà, có những kẻ táng tận lương tâm, đổi trắng thay đen đối với cả những học sinh do mình dạy dỗ, cố tình chấm sai lệch điểm thi để những kẻ dốt nát đắc chí ngồi chễm chệ ở giảng đường Đại học, ngược lại những cháu học hành tử tế phải ngậm ngùi đắng cay tiếc nuối khi bị trượt dài trên con đường học vấn! Thử hỏi có đắng cay nào hơn? Có lẽ những kẻ được xã hội gọi là thầy như ả Nguyễn Thị Thu Loan đã bán rẻ danh dự của ngành sư phạm, đan tâm nhận hối lộ để trắng trợn nâng điểm cho những thí sinh dốt nát, cậu ấm cô chiêu ỷ lại cha mẹ, đua đòi ăn chơi không chịu học tập rèn luyện! Tệ hại và trâng tráo, khi chính miệng ả này khi đứng trước tòa còn ngoa ngôn xảo biện để chối tội!
 
Nâng điểm cho thí sinh yếu không gây nguy hiểm ư? Nhận thức như vậy quá hò đồ, ấu trĩ!
 
Tôi hỏi, nếu không bị phát hiện thì “số học sinh đã bị xử lý là 151, trong đó Hà Giang 114; Sơn La 29; Lạng Sơn 8” (nguồn báo Dân Trí) thì có nghĩa 151 kẻ dốt nát được vào đại học, đồng nghĩa với việc có 151 thí sinh học hành tử tế bị loại, đó là tội ác! Nguy hiểm hơn, 151 kẻ dốt kia học Đại học không ra gì lại phải dùng tiền, tình để đổi lấy điểm, sau này ra trường lại dùng tiền mua việc để làm quan, những ông (bà) quan đó đối xử với dân như thế nào chắc ai cũng biết! Bọn chúng là công an thì bât chấp luật pháp, bức cung nhục hình, là quan tòa thì đổi trắng thay đen, án oan từ đó mà ra, là Bác sỹ thì bệnh nhân đau ruột thừa lại giải phẫu cắt dạ dày
 
…  tham nhũng hối lộ cũng từ đó mà phát triển bền vững!
 
Qua vụ án này, cần gióng lên hồi chuông cảnh tỉnh cho ngành Giáo dục và Đào tạo trong việc tuyển chọn đào tạo đội ngũ giáo viên sao cho đủ đức, đủ tài để làm nòng cốt dẫn dắt cho toàn xã hội phát triển lành mạnh!

Đặng Đăng Phước

Tác giả: nghiepdoangiaochuc7

Ước mong cải cách nền giáo dục trung học và đào tạo đại học cho Việt Nam!

Một suy nghĩ 9 thoughts on “Nghiệp đoàn giáo chức: ‘Chấm thi nào có đi tù?’”

 1. Suốt gần 40 năm dạy Trung học, và đã chấm thi môn Toán Tốt nghiệp lớp 12, thật sự tôi không biết làm sao để nâng điểm cho một thí sinh nào đó, nếu tôi cố ý muốn.

  Thứ nhất là trước khi chấm, thầy cô giáo được giao một thang điểm do ban tổ chức và giám khảo cho rất chi tiết từng 1/2, 1, 2 điểm, cho từng bước của mỗi câu trả lời.

  Thứ hai là trước khi chấm, người chấm chỉ nhận biết số ký hiệu, chứ không biết tên họ, trường học của thí sinh. Chỉ có ban tổ chức và giám khảo mới biết được.

  Thứ ba là, mỗi bài thi đều được chấm lại lần thứ hai, mà người chấm thứ hai hoàn toàn không biết người chấm thứ nhất là ai. Nếu số điểm hai người khác nhau trên 1/2 điểm tối đa của một câu. Ví dụ: câu 4, điểm tối đa 6, người thứ nhất cho 2, người thứ hai chấm 5. Bài thi sẽ phải được xét lại và kết luận bởi một người thứ ba của ban giám khảo.
  ( Theo nhiều đồng nghiệp, rất ít khi xảy ra trường hợp này)

  Liked by 1 person

 2. Bọn nầy được nâng điểm từ nhỏ khi học và khi vào đại học.
  Tôi nghĩ bọn họ lại xin điểm các bô môn cũng thành thói quen.
  Nay, cũng làm thế với học sinh lứa sau thôi.
  Chẳng may bị phát hiện mà thôi.

  Liked by 1 person

 3. Tội này cho án tù nv là quá nhẹ ! Xử kẻ nâng điểm thì có xử kẻ ” nhờ” nâng điểm o ? Hồi đó , cậu hs cũ đang là giảng viên ĐHBKTPHCM đến từ giã tôi để sang Mỹ học tiếp lấy Tiến sĩ . Cậu nói o chịu nổi áp lực nặng nề mỗi kỳ thi . Đào tạo CBKHKT mà o có tri thức thì chỉ hại dân hại nc thôi . Hễ mỗi lần thi cử là bao nhiêu trường hợp cocc gửi gấm . Chấm cho đậu thì lương tâm cắn rứt ghê gớm mà o chấm cho đậu thì o đc vì đó là chỉ thị từ trên chỉ đạo ! Nên cuối cùng cậu xin nghỉ trở qua Mỹ học nữa và hiện đang dạy ở 1 trường ĐH ở Dallas . Một lần tôi vô VP trường ĐHYDTPHCM có việc đc tận tai nghe mắt thấy : cô thư ký báo cáo với thày HT là có một vài trường hợp của ông A, B …ở Sở Y Tế gửi gấm nhờ chiếu cố cho con . Thày o thèm cầm xem VB phán liền : ” o có chiếu cố gì hết ! BS mà dốt thì chỉ có chết bn !” Tôi nhìn ông mà o lẽ quỳ xuống lạy ông vì quá cảm kích ! Và đừng ngạc nhiên tại sao xh ngày càng xuống cấp ĐĐ !

  Liked by 1 person

 4. Đó là nỗi nhục có hệ thống mà thể chế khốn nạn này tạo nên ko riêng gì ngành záo zujk đâu anh kkk ! ngành nào cũng vậy thôi .Một xã hội mà nền móng của nó tạo ra từ sự cướp bóc và giả dối thì còn hy vọng gì nữa

  Liked by 1 person

 5. K biết cô này học ở trường nào ra mà phát ngôn vô trách nhiệm quá. Một tên tội phạm giết người chỉ giết chết một hoặc vài người. Còn một giáo viên k có lương tâm và đạo đức thì có thể giết luôn cả một thế hệ. Vậy mà mà cô giáo này k nhận ra sai lầm của mình gây ảnh hưởng như thế nào đến xh thì nhận thức của cô giáo này có vấn đề.

  Liked by 1 person

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s