Trả lời bạn đọc 59c: Nguồn gốc và sự khác biệt giữa Việt nho và Hán nho?

NGUỒN VĂN HÓA HÁN NHO

Cây trúc là biểu tượng của người quân tử cả Việt Nho và Hán Nho. Cây trúc trong văn hóa Việt đã xuất hiện 2 lần từ thời huyền thoại:

1) LLQ tặng cho Thần Tản Viên quyển Sách Ước và Cây gậy thần 9 đốt.

2) Phù Đổng Thiên Vương nhổ tre lên đánh giặc (có nghĩa là đánh bằng văn hóa Việt Nho) để cải sửa cái đầu của giặc Bắc xâm. Vừa đánh bằng gậy săt lại đánh bằng tre trúc là: “Cương nhu dĩ giáo, bất báo vô Đạo”

Cây trúc

          Thời Xuân Thu Chiến Quốc là thời kỳ loạn lạc, Khổng Tử (sinh năm 551 TCN) muốn gìúp vua chúa thời phong kiến ổn định thời cuộc, ông đã san định lại bộ Lục kinh gồm có Kinh ThiKinh ThưKinh LễKinh DịchKinh Xuân Thu và Kinh Nhạc. Kinh Nhạc bị thất lạc nên chỉ còn năm bộ kinh thường được gọi là Ngũ kinh,

Trong các kinh sách ông Khổng sang định lại, đặc biệt là Kinh Dịch Nguyên Thủy của Nguyên Nho, là bộ kinh vô tự chỉ gồm 64 con quái số được viết bằng hai “triết tự văn hóa” là nét vẽ Càn __ và Khôn _ _ mà không có chữ viết chua vào. Cho đến đời Văn Vương (1152_1046 TCN) và Chu Công Đáng (sinh 1143 TCN), Kinh Dịch nguyên thủy lại có thêm chữ viết vào Kinh Vô Tự; phần viết thêm vào đó là thán từ và hào từ, để hình thành kinh Dịch của Khổng Nho; Nguyên Nho/Việt Nho vốn không có chữ viết, như hai câu thơ Kinh Hùng có đề cập:

“Kinh Châu, Dương Việt hai miền

Triết tự văn hóa lưu truyền sử xanh”

Ông Khổng đã học Kinh Vô Tự với sự gợi ý qua thán từ và hào từ của Văn Vương và Chu Công, rồi thêm thắt ý mình bằng lối tưởng nghĩ của triết gia, rồi lại đem chữ nghĩa hóa bộ kinh không chữ nầy của Nguyên Nho mà hình thành Khổng Nho, còn gọi là Hán Nho của người Tàu.   

Thật thế đây không là chuyện phịa đặt gán cho ông Khổng mà chính ông đã nói vế cái mà người ta gọi là Khổng Nho nầy như ông đã noi rằng ông không chế tác: “ngô dĩ thuật nhi bất tác” mà ông đã thuật cái đó từ trước. Ông nói ông đã thuật từ cái mạnh của phương Nam, nơi có người quân tự ở: “Nam phương chi cường quân tử cư chi”. Mà người quân tử là mẫu người Việt Nho trong nghĩa của chữ Nho là: “thông thiên, Địa, Nhân viết nho” (Nho là môn học thông rành cả chuyện trên trời, chuyện dưới đất và chuyện nhân sự). Nho Việt Nho to lớn và qúi giá như vậy nên khi ông Khổng về gìa ước ao được sống thêm để học Dịch cho bớt sai lầm,

Khi Khổng Tử mất, học trò của ông tập hợp các lời ông dạy để soạn ra cuốn Luận Ngữ và người học trò xuất sắc nhất của Khổng Tử là Tăng Sâm, còn gọi là Tăng Tử, dựa vào lời thầy mà soạn ra Đại Học, đến cháu nội của Khổng Tử tên là Khổng Cấp, còn gọi là Tử Tư, viết ra cuốn Trung Dung

MạnhTử về sau, đưa ra các tư tưởng mà sau này học trò của ông chép thành sách Mạnh Tử chia ra làm bốn cuốn gọi là Tứ Thư, Tứ Thư cùng Ngũ Kinh hợp lại làm 9 bộ sách chủ yếu của Hán Nho.

Khổng Tử và Mạnh Tử hình thành nền Nho học diễn đạt  bằng ngôn ngữ đời thường “thế gian pháp” để làm nền tảng cho Hán Nho, còn được gọi là “tư tưởng Khổng-Mạnh”.

Từ khi Nho học bị diễn đạt theo hướng triết, nghĩa là bị làm mất đi tính vô ngôn, vô tự của Ngyên Nho, mà đưa ý tưởng chủ quan của con người vốn là bất toàn vào mà lại đem chữ nghĩa hóa nữa, nên tính khách quan mang tính Kinh Dịch Nguyên Nho/Việt Nho trên căn bản tượng đồ và tượng số bị sai chệch nhiều. Hán Tàu làm điều nầy là sai chệch nên Ông Bà Việt tộc gọi người Tàu là Tàu Chệch. Chữ “Tàu Chệch” không mang nghĩa của kỳ thị mà ý chỉ ra rằng Nho học của Tàu đã đi chệch hướng của Nguyên Nho/Việt Nho. Người đời sau không hiểu ý của người xưa, nên đã họ đã viết sai chữ “Chệch” thành ra chữ “Chệt”, thật ra chữ “Chệt” vô nghĩa, mong những người biên soạn tự điển hãy chữa lại cái sai nấy.

(còn tiếp một kỳ)

   Cảm ơn qúy vị đã bỏ thời gian đọc. San Jose 01/09/20. NVN.

Tác giả: nguyễn Hòe – Fb: Việt Nho Nguyễn

  Email: nguyenvietnho1943@yahoo.com, .

Tác giả: nghiepdoangiaochuc7

Ước mong cải cách nền giáo dục trung học và đào tạo đại học cho Việt Nam!

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s