An toàn trong hoạt động lao động công ích

Bức ảnh lan truyền trên cộng đồng mạng xã hội được mô tả là cảnh học sinh lao động tại trường tiểu học Nghĩa Hưng huyện lạng Giang tỉnh Bắc Giang, theo Facebooker Đặng Như Quỳnh cho biết:

Học sinh tiểu học lao động trong tình trạng nguy hiểm

“Trời vừa tạnh mưa thì giáo viên đứng chỉ tay bắt học sinh ra ‘lao động’, dọn trên ban công nhô ra trước sân đầy rêu với độ cao khoảng 4 mét rất nguy hiểm”

 Về việc này, dưới góc độ là nhà giáo dục, tôi xin có mấy ý kiến như sau:

Hiện nay, tại các trường tiểu học, chủ trương lấy việc giáo dục lao động cho các cháu học sinh để hình thành nhân cách là điều rất cần thiết. Tuy nhiên, về tính chất và mức độ lao động cần chú ý chỉ nên tạo không khí vui tươi, nhẹ nhàng, thoải mái, tự giác và hợp tác…. Đặc biệt, hết sức chú ý việc bố trí nội dung lao động cho học sinh thực hiện tuyệt đối bảo đảm an toàn, tránh nguy cơ gây nguy hiểm đến thân thể của các cháu học sinh.

Chẳng hạn, giáo viên chủ nhiệm có thể bố trí các công việc để các cháu cùng làm như: quét sân trường, vệ sinh lớp học, nhổ cỏ vườn trường, tưới cây, lau bàn ghế… đó là những hoạt động lao động mang tính tập thể thường xuyên của học sinh khi học tập tại trường nhằm giáo dục cho các cháu biết yêu quý và tôn trọng những giá trị do lao động mang lại cho xã hội…Từ đó thêm quý trọng những người lao động như ông, bà, cha, mẹ của mình….

 Tuy nhiên, điều đáng lên án ở đây là hành vi của giáo viên chủ nhiệm tại trường tiểu học Nghĩa Hưng, huyện Lạng Giang, tỉnh Bắc Giang trong trường hợp này là phản khoa học giáo dục, nếu không muốn nói cô giáo đã vi phạm đạo đức nhà giáo khi cưỡng bức các cháu vị thành niên làm công việc nặng nhọc, nguy hiểm!

 Rõ ràng, Công việc dọn dẹp rêu và bùn bẩn ở trên ban công tại sảnh ngoài trời của dãy hiệu bộ nhà trường với độ cao hơn 4 mét mà cô giáo chủ nhiệm giao cho học sinh tiểu học thực hiện như vậy là rất mất an toàn, có thể nguy hiểm đến tính mạng của học sinh.

 Hãy quan sát các cháu đang lao động trên ban công nếu chúng ta có lòng trắc ẩn thì không khỏi ái ngại cho các cháu, bởi lẽ ở tuổi này các cháu rất hiếu động, chưa làm chủ được hành vi, chưa đánh giá hết được mức độ nguy hiểm của hành vi do mình gây ra…. giả sử đang lao động như vậy mà đột nhiên có một cháu nô đùa đẩy bạn ngã xuống ban công thì tai nạn nghiêm trọng sẽ xảy ra, lúc bấy giờ giáo viên chủ nhiệm và nhà trường ăn nói thế nào với phụ huynh và dư luận xã hội? Rất may, thực tế đã không ra điều đó!

Qua sự việc này cần cảnh báo cho các trường phổ thông trong cả nước lấy đó làm bài học kinh nghiệm. Đề nghị các Hiệu trưởng nhà trường phổ thông các cấp  quán triệt đầy đủ với các giáo viên chủ nhiệm và giáo viên phụ trách lao động của nhà trường lựa chọn các công việc lao động thật phù hợp đối với từng lứa tuổi học sinh. Ngoài ra cần chú ý phân công công việc một cách hợp lý, khoa học để tạo không khí vui tươi, tự nguyện hợp tác trông lao động để giáo dục nhân cách cho học sinh!

11/9/2020

Nhà giáo Đặng Đăng Phước

Tác giả: nghiepdoangiaochuc7

Ước mong cải cách nền giáo dục trung học và đào tạo đại học cho Việt Nam!

Một suy nghĩ 4 thoughts on “An toàn trong hoạt động lao động công ích”

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s