Văn hóa xưng hô!

Bài viết này không đề cập đến việc xưng hô trong tôn tộc, gia đình có quan hệ huyết thống mà chỉ đề cập đến nhân xưng ngoài xã hội!

Về quan hệ xã hội, có hai cách xưng hô đó là xưng hô theo chức vụ và xưng hô theo tuổi tác.

Xưng hô theo chức vụ, là khi ta đến các cơ quan công sở, các tổ chức tôn giáo, các tổ chức xã hội dân sự ta nên xưng hô theo chức vụ các vị quan chức hay chức sắc để thể hiện sự tôn trọng tổ chức. Tuy nhiên, thái độ phải đàng hoàng chửng chạc, chỉ xưng gọi chức vụ của người tổ chức khi mới vào lần đầu, còn sau đó thì nên gọi “ông”, “bà”, “cô” và xưng “tôi”. Cần nói thêm là không được tỏ thái độ khúm núm, hèn hạ như xoa tay, cúi khom người …

Xưng hô theo tuổi tác đó là cách ứng xử văn hóa của người Việt từ bao đời nay!

Theo cách đó, người nhỏ tuổi xưng hô với bậc cao niên đáng tuổi anh, chị, chú, bác, ông, bà của mình thì gọi theo đúng vai như thế để thể hiện sự tôn trọng người lớn tuổi. Trường hợp, mới gặp chưa biết tuổi nhau thì gọi “anh, chị” xưng “tôi”để giữ phép lịch sự xã giao!

Người có văn hóa, trọng Lễ Nghĩa, việc xưng hô theo tuổi tác không bị ảnh hưởng bởi quan điểm chính trị, vì thế cho dù khác chiến tuyến thì người ta vẫn xưng hô đàng hoàng, tử tế.

Thời tôi sống ở miền Nam Việt Nam dù khác quan điểm chính trị với miền Bắc tuy nhiên người miền Nam vẫn được dạy cách xưng hô một cách trung dung không bày tỏ thái độ miệt thị, chẳng hạn như gọi là ‘ông Hồ Chí Minh’, ‘ông Phạm Văn Đồng’, ‘ông Tôn Đức Thắng’…chứ không ai gọi thằng này, thằng nọ bao giờ cả!

Ở miền Bắc thì dạy cách xưng hô thế nào? Tất cả những thành viên của chính phủ Việt Nam Cộng Hòa đều bị gọi một cách xách mé, miệt thị chẳng hạn như như “thằng Diệm” “thằng Thiệu”… Nếu xưng hô theo cách đó thì Lê Chiêu Thống, Trần Ích Tắc đều bị gọi bằng “thằng” cả?

Tôi xin lỗi các vị Tổng thống VNCH quá cố vì đã phải nhắc lại cách gọi tên của người miền Bắc để cho thấy văn hoá giáo dục ở thể chế cộng sản như thế nào?

Người ta nói: “thể chế chính trị nào thì nền giáo dục đó, nền giáo dục nào thì con người đó” quả là không sai!

Một luật sư còn trẻ tuổi như Nguyễn Thuỷ mà dám gọi cụ già đáng tuổi ông mình là “thằng”và đòi đem tùng xẻo cụ trong khi cụ chưa làm điều gì hại nước, hại dân mà cụ chỉ đứng ra bảo vệ đất đai của tổ tiên bao đời nay. Vậy mà, người ta vào tận phòng ngủ để bắn chết cụ rồi dùng đám con ranh DLV, AK47 để phỉ báng cụ không tiếc lời thì đạo đức và luật pháp ở đâu?

Nhà giáo Đặng Đăng Phước

Tác giả: nghiepdoangiaochuc7

Ước mong cải cách nền giáo dục trung học và đào tạo đại học cho Việt Nam!

Một suy nghĩ 48 thoughts on “Văn hóa xưng hô!”

 1. Có cần phải trưng bầy tâm địa bất nhân, độc ác ấy chỉ bởi khẳng định chữ trung nhất thời để tâng băng đảng vốn sinh ra từ cướp đoạt- lường gạt ko ?!.

  Số lượt thích

 2. Vâng, cho nên nhìn vào hiện trạng đạo đức nhân cách người vn mình hiện thời, đặc biệt là thế hệ trẻ; và đặc biệt hơn nữa là vừa trẻ lại vừa đồng thời có chút dang tiếng, “chỗ đứng”/có chút “hơi hướng” trong bộ máy công quyền , thì….ôi thôi tương lai dtvn chả khác gì “tiền đồ của chị Dậu”!.

  Số lượt thích

 3. Được phong là Luật sư được đào tạo ưu việt của đãng mà được chú Phước dạy dổ về văn hóa ứng sử ngôn từ tui thấy cô luật sư này đã được lớp thầy chỉ dạy và nân đở thành luật sư chắc là lũ rừng rú súc vật vô lương chỉ có quyền lực thui . Trông mặt là hỉu rồi !

  Số lượt thích

 4. Nó chửi người già khác nào phỉ nhổ vô cha mẹ nó đã sinh mà không có dạy.. Luật sư gì cái ngữ này chỉ có thể ăn gạch đá thôi!!!

  Số lượt thích

 5. Giáo duc cūa Cs ai chong nó là duoc goi thang,ví nhu ngày xua nó day hoc sinh kêu thang Diem,thang Thiêu,thang Ky…thì bây gio ban cūng có quyen kêu thang Hcm.

  Số lượt thích

 6. Thể chế rừng rú phi nhân tính, con người đươc giáo dục thứ văn hóa mọi rợ mới sản sinh ra lớp người vô ăn hóa. Em LS này chắc cũng thuộc hàng tinh hoa của đảng

  Số lượt thích

 7. Con là người có học tại sao con lại xưng hô với một người bằng tuổi ông mình vậy hả con.mà pháp luật VN có quy định về hình phạt tòng xẻo đâu .Nhìn mặt con Bác thấy là một con người, nhưng tâm của con là một ác quỷ. Nói thật Bác thấy ghê tởm một con người như con.Con hãy biến khỏi xã hội này đi…

  Số lượt thích

 8. Loại này, không đủ nhân cách làm luật sư. Chắc lại đút tiền để lấy cái mác ls dỏm để nói trắng thành đen. Loại ký sinh trùng tệ nhất trong các loại ký sinh trùng. Thật hổ thẹn khi được sinh ra được làm kiếp con người.

  Số lượt thích

 9. Là một luật sư mà vô văn hoá , qua cách xưng hô đã thể hiện rõ ! Có lẽ đây là bằng mua rồi có phải ko luật sư Thuỷ ??! 😢🙄

  Số lượt thích

 10. Chính quyền nào thì nhân dân đó , cha nào thì con đó , con người sinh ra giáo dục , ngược lại giáo dục không tốt thì tạo ra tư tưởng con người không tốt .

  Số lượt thích

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s