Văn hóa Việt đạo!

Văn hóa Việt đạo là tinh hoa văn hóa truyền thống lâu đời của dân tộc Việt Nam. Tinh thần Việt đạo được xây dựng trên ba trụ cột căn bản: THIÊN – ĐỊA – NHÂN

Đối với THIÊN, con người phải biết kính trời, tức là nghiêm kính các đấng thần linh. Các đấng thần linh tuy vô hình nhưng uy lực linh nghiệm vô cùng, bởi thế mới có câu: “Thiên võng khôi khôi sơ nhi bất lậu” (dịch nghĩa: ‘lưới trời lồng lộng, thưa mà khó lọt’). Thuyết nhân quả cũng từ đó mà sinh ra.

Đối với ĐỊA, con người phải biết bảo vệ và gìn giữ.

Bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ của quốc gia đó là nhiệm vụ của con người có tổ quốc.

Gìn giữ tức là khi làm một việc gì, con người cũng phải biết nương tựa vào thiên nhiên. Nương tựa thiên nhiên là khi con người muốn làm gì cũng phải tính đến việc duy trì hiện trạng bao gồm đất đai, thổ nhưỡng, môi trường sống của muôn loài. Các hành vi phá hoại môi trường như khai mỏ, ngăn sông, chặt phá cây rừng một cách bừa bãi… đều phạm vào tội: “nhất phá Sơn Lâm, nhì đâm Hà Bá”, đó là trọng tội.

Đối với NHÂN, biểu hiện của con người có giáo dục để tiếp thu tinh hoa văn hóa Việt đạo, khi ứng xử với các mối quan hệ xã hội, họ biết đặt tình cảm theo các mức độ quan trọng khác nhau:

1/Tổ quốc trên hết.

2/Gia đình gồm: tổ tiên, ông bà, cha mẹ

3/Bà con dòng họ từ thân đến sơ

4/các mối quan hệ bạn bè đối tác

Tình yêu Tổ quốc là thiêng liêng cao cả, bởi có tổ quốc mới có gia đình và bản thân con người. Các mối quan hệ còn lại theo đó được xây dựng từ thân đến sơ như trên đã nói.

Bởi các lẽ trên, theo tôi, người Việt theo tinh thần văn hóa Việt đạo đồng thời tiếp thu có chọn lọc tinh hoa văn hoá các dân tộc trên thế giới đó là những con người nhân bản; Ngược lại, những kẻ rắp tâm hủy hoại truyền thống Việt đạo, tôn thờ chủ thuyết ngoại lai vô thần, bất kính trời đất, bất hiếu tổ tiên ông bà, cha mẹ đều là những kẻ vong bản.

Từ vong bản đến vong nô rồi vong quốc là con đường tất yếu của những kẻ mù quáng. Bọn chúng là một bè lũ “bán nước cầu vinh”. Tương lai không xa sẽ bị lịch sử phán xét!

Nguồn FB Đặng Phước

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s